Cách xem thước Lỗ Ban theo đúng chuẩn phong thủy

Thước Lỗ ban là vật phẩm thể hiện cát – hung nhanh nhất dựa vào các thông số trên thước. Bài viết này hướng dẫn bạn hiểu được thước Lỗ Ban, cũng như cách dùng thước Lỗ Ban theo đúng chuẩn phong thủy.

Cấu tạo, đặc điểm của thước Lỗ Ban

Thước thường có 3 hoặc 4 hàng, trong đó hàng số 1 sẽ là vạch chỉ kích thước, hàng 2 và 3 là các chữ chỉ tên cung, hàng số 4 (nếu có) sẽ là các vạch kích thước.

cách xem thước lỗ ban

Điều dễ nhận thấy nhất của thước Lỗ Ban là hai màu sắc cơ bản, được xếp thành các khoảng đan xen nhau. Màu đỏ trên thước biểu thị cung có ý nghĩa tốt, thuận lợi cho gia chủ và màu đen biểu thị các khoảng kích thước xấu, cần tránh.

Trong mỗi cung tốt và xấu lại có các cung nhỏ hơn, các cung này sẽ được đặt tên để chỉ rõ là tốt hoặc xấu cho những việc gì. Các cung trên thước được xếp theo thứ tự từ trái qua phải, đứng liên tiếp nhau. Chúng sẽ lặp lại đúng thứ tự ban đầu khi hết một chu kỳ.

Trên thước có chia thành hai hàng chữ, hàng trên và hàng dưới. Hai hàng này đôi khi có các cung tốt và xấu đan xen nhau. Khi đo đạc, bạn nên chú ý sao cho kích thước thỏa mãn được cả hai hàng Lỗ Ban là đẹp nhất.

Phân loại thước Lỗ Ban

Phân loại thước lỗ ban
Phân loại thước lỗ ban

Hiện nay các loại thước đã được chia thành 3 nhóm như sau:

Thước gỗ

Thước gỗ này dài 1 thước 4 tấc 4 phân (tương đương 42,9 cm), được chia theo 8 phần thuộc Bát Quái. Đây là loại thước truyền thống, tuy nhiên ngày nay không còn xuất hiện phổ biến nữa, chủ yếu chỉ còn được sử dụng trong phong thủy.

Thước dây, thước cuộn

Có 3 loại thường được dùng hơn cả là thước 52,2 cm, 42,9 cm và 39 cm. Đây là loại thước phổ biến, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Chúng còn được gọi là thước Lỗ Ban cửa cổng hoặc thước Lỗ Ban kiến trúc.

Thước Lỗ Ban online

Bạn chỉ cần tải các app điện thoại hoặc tải các dạng thước online về máy tính là đã có thể sử dụng như bình thường. Do thước được sử dụng với mục đích để tra cứu phong thủy là chính nên người ta đã dùng công nghệ để tổng hợp thước thành hệ dữ liệu chung.

Ý nghĩa của thước lỗ ban trong phong thủy

thông số thước
thông số thước

Thước Lỗ Ban sinh ra để tổng hợp các con số ngụ ý tốt hoặc xấu này. Nên sẽ có những con số biểu thị kích thước hoặc không gian tương đương với sự phát triển cũng như lụi tàn của sinh mệnh. Đây là vật phẩm có ý nghĩa thể hiện các quy luật chung của sinh thái, mối quan hệ giữa con người và vũ trụ.

Chiều dài thể hiện trên thước chính là căn cứ để con người xác định được đâu là kích thước tốt lành, đâu là kích thước ứng với sự xui xẻo. Nhờ vào căn cứ này mà chúng ta có thể điều chỉnh các số đo trong thiết kế của mình sao cho công trình được xây dựng hài hòa với tự nhiên nhất. Nhiều người tin rằng, nếu ngôi nhà hoặc công trình của mình xây đúng theo các kích thước đẹp thì vạn sự sẽ như ý.

Xin lưu ý rằng thước không có tác dụng cải số, thay đổi số mệnh. Một sự việc xét theo góc nhìn phong thủy cần được xem xét bởi nhiều yếu tố hơn là các số đo về kích thước.

Cách xem thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy

cách xem thước lỗ ban chuẩn phong thủy
cách xem thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Có thể nói loại thước này đã bổ sung thêm một yếu tố rất quan trọng vào quan niệm “Nhất vị, Nhị hướng”, đó là kích thước phong thủy. Các lĩnh vực đang có sự ứng dụng của thước Lỗ Ban nhiều nhất là nội thất, kiến trúc và phong thủy địa lý.

Mỗi loại thước Lỗ Ban lại được ứng dụng để đo các hạng mục khác trong trong một công trình cụ thể. Kiến trúc sư thiết kế hoặc gia chủ cần xem xét, dựa vào công năng của hạng mục cần đo mà chọn loại thước cho phù hợp.

Sau khi đã chọn được loại thước thích hợp thì cần xác định xem bản thân đang mong cầu điều gì để dịch chuyển số đo thiết kế đến đúng cung tương ứng.

Cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy gồm các ý chính như sau :

Thước 39 cm (thước Âm phần)

Đây là dạng thước chuyên được dùng để đo các kích thước tâm linh, liên quan đến âm phần như mồ mả hoặc nội thất thờ cúng như bàn thờ, tủ thờ…

Thước 42,9 cm (thước Dương trạch)

Thước này được dùng để đo các khối đặc, lớn trong công trình như các bệ, bậc, bếp, phủ bì khối nhà,… Cũng có trường hợp thước này được dùng để đo các chi tiết xây dựng và đồ nội thất trong gia đình.

Thước 52,2 cm (thước Thông thủy)

Loại thước này chuyên dùng để đo các khoảng không thông thủy, các khoảng rỗng trong công trình. Đặc điểm của các khoảng này là có thể hút sáng, hút gió như khu vực giếng trời, các ô cửa chính, cửa sổ,… Vì lý do này mà loại thước này còn được gọi là thước Lỗ Ban cửa.

Một vài lưu ý khi sử dụng thước Lỗ ban

 • Khi đo cửa tuyệt đối không đo cánh cửa, chỉ đo phần thông khí thuộc khung cửa.
 • Nếu đo chiều cao nhà thì cần tính cả lớp lát sàn (nếu có)
 • Nếu đo kích thước của các vật dụng trong nhà thì cần đo chiều cao, chiều dài, chiều rộng, đường kính (nếu có) và đặc biệt là kích thước phủ bì.

Ý nghĩa của các cung trên thước Lỗ Ban

ý nghĩa trên thước lỗ ban
ý nghĩa trên thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban 39 cm

Thước lỗ ban 390mm
Thước lỗ ban 390mm

Thước này dài 390 mm và được chia thành 10 cung lớn như sau:

 • Cung Hại (xấu): Cung Hại dễ khiến gia chủ tuyệt tự hoặc gặp bệnh tật, ốm đau.
 • Cung Đinh (tốt): Cung Đinh chủ yếu tốt về đường con cái, phúc lộc vào nhà.
 • Cung Khổ (xấu): Vướng phải cung Khổ thì gia chủ sẽ lận đận, phải chịu nhiều cay đắng một đời.
 • Cung Vượng (tốt): Cung Vượng mang đến sự may mắn về tiền của và hỷ sự.
 • Cung Nghĩa (tốt): Đây là một cung đại cát, gặp được may mắn cả về tiền của cũng như lợi ích.
 • Cung Quan (tốt): Cung này mang đến may mắn về thi cử, đỗ đạt thành tài.
 • Cung Tử (xấu): Cung Tử là cung đại hung, dễ khiến gia chủ phải đối mặt với tình huống vong thân.
 • Cung Hưng (tốt): Cung Hưng mang dấu hiệu của sự hưng thịnh, phát đạt về đường con cái.
 • Cung Thất (xấu): Liên quan đến cung này dễ gặp tai vạ, mất hết tiền bạc, của cải, hao tổn tinh thần.
 • Cung Tài (tốt): Cung Tài sẽ cho gia chủ phúc lộc cũng như tiền của dồi dào.

Thước Lỗ Ban 42.9 cm

Loại thước này có chiều dài 429 mm và được chia làm 8 cung lớn như sau :

 • Cung Tài: Đây là cung khá phổ biến đối với thước Lỗ Ban 42,9 cm. Cung này sẽ cho gia chủ Tài đức, Bảo khố, Lục hợp hoặc Nghênh phúc. Nhìn chung, cung Tài chủ yếu đáp ứng các thỉnh cầu liên quan đến tài lộc hoặc phúc đức.
 • Cung Nghĩa: Nếu bạn đang muốn nhận được may mắn và đặc biệt là muốn trong nhà thêm người thì rất nên chọn các kích thước thuộc cung này. Cung này sẽ cho bạn Thêm đinh, Lợi ích, Quý tử hoặc Đại cát.
 • Cung Quan: Cung này chủ yếu giúp gia chủ phát về con đường thăng tiến, công danh sự nghiệp, tiền tài và địa vị đều rạng rỡ, giàu sang, phú quý, đề huề. Các cung nhỏ được chia ra từ cung Quan bao gồm Thuận khoa, Hoạch tài, Tấn ích, Phú quý.
 • Cung Mạng: Cung Mạng sẽ phò trợ gia chủ trong việc thi cử, hỗ trợ việc làm ăn, đưa quý nhân đến hóa giải các tình thế bất lợi và đem đến tài lộc. Bốn cung nhỏ bao gồm Tài chí, Đăng khoa, Tiến bảo và Hưng vượng.

Ngoại trừ các cung Tài, Nghĩa, Quan, Mạng – mang ý nghĩa rất may mắn và tốt lành. Thì các cung còn lại :Bệnh, Ly, Nạn, Hại chúng tôi không viết chi tiết trong này.

Thước Lỗ Ban 52,2 cm

Thước này có chiều dài là 522 mm, cũng được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung dài khoảng 65 mm. Các cung này sắp xếp từ trái qua phải như sau:

 • Cung Quý nhân (tốt): Đây là cung chỉ gia cảnh hòa thuận, dễ có quý phân phù trợ, kinh doanh thuận lợi, tiền vào như nước, bạn bè đều là người tín nghĩa, con cái hiếu thuận, sáng dạ. Cung Quý Nhân chia thành 5 cung nhỏ gồm Quyền lộc, Trung tín, Tác quan, Phát Đạt và Thông minh.
 • Cung Hiểm họa (xấu): Cung này là một trong những cung có ý nghĩa rất xấu cho gia chủ. Nếu vướng vào cung này thì cả nhà dễ phải tán gia bại sản, thân nhân ly tán, bần hàn, túng quẫn, sức khỏe suy kiệt và hậu nhân bất hiếu. Các cung nhỏ của Hiểm họa lần lượt là Án thành, Hỗn nhân, Thất hiếu, Tai họa và Trường bệnh.
 • Cung Thiên tai (xấu): Đây cũng là một cung rất xấu đối với gia chủ. Thường thì dính vào cung Thiên tai dễ khiến âm đức bị tổn hại, tai ương liên miên, bệnh tật hoành hành, vợ chồng xô xát, cãi vã, li tán, con cái lâm nạn, thậm chí là họa sát thân. Thiên tai sẽ chia các cung nhỏ gồm Hoàn tử, Quan tài, Thân tàn, Thất tài và Hệ quả.
 • Cung Thiên tài (tốt): Cung Thiên Tài là một trong những cung tốt cho các tài năng thiên hướng về xã hội, tốt cho cả tiền tài và danh vọng. Cung này chủ yếu tốt cho việc thi cử, may mắn thay vì tiền của và kinh doanh. Các cung nhỏ của Thiên tài bao gồm Thi thơ, Văn học, Thanh quý, Tác lộc và Thiên lộc.
 • Cung Nhân lộc (tốt): Có thể nói trong thước Lỗ Ban thì cung Nhân lộc là cung thường được mọi người chọn nhất. Lý do là vì cung này có 5 cung nhỏ đều mang ý nghĩa cực tốt lành gồm Trí tôn (con cái học hành tấn tới), Phú quý, Tiến bửu (việc làm ăn, sự nghiệp phát triển thuận lợi), Thập thiện (toàn gia được yên bình hưởng phúc) và Văn chương.
 • Cung Cô độc (xấu): Các cung nhỏ thuộc Cô Độc sẽ nói lên chính xác nhất sự xui xẻo của cung đo này. Chúng lần lượt là Bạc nghịch, Vô vọng, Ly tán, Tửu thục và Dâm dục.
 • Cung Thiên tặc (xấu): Cung này cũng đem lại nhiều tai bay vạ gió cho gia chủ. Nếu phạm vào cung này, khả năng cao là bạn sẽ mắc bệnh nặng đột ngột hoặc vướng họa sát thân, vào tù ra tội và tệ hơn mà chết chóc.
 • Cung Tể tướng (tốt): Cung Tể tướng cũng là một trong những cung tốt lành mà mọi người nên chọn. Trong cung Tể tương, các kích thước đều mang ý nghĩa may mắn gồm Đại tài, Thi thơ, Hoạch tài, Hiếu tử và Quý nhân. Nhìn chung, chọn số đo thuộc cung này sẽ giúp tương lai gia chủ thập phần rạng rỡ.

Những thông tin trên chúng tôi tổng hợp nhằm giúp bạn đọc hiểu được cách sử dụng thước Lỗ Ban chuẩn theo phong thủy, cách nhận biết cung tốt – xấu được thể hiện trên thước…

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn sử dụng thước Lỗ Ban một cách hiệu quả, tối ưu trong việc điều chỉnh phong thủy nhà ở sao cho tốt nhất.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *